Xuất khẩu nhiên liệu của Hoa Kỳ phá vỡ kỷ lục trong nửa đầu năm 2022

16:46 - 27/09/2022

Xuất khẩu nhiên liệu của Hoa Kỳ phá vỡ kỷ lục trong nửa đầu năm 2022

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ đã tăng 11% lên mức kỷ lục 6 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2022, với tốc độ tăng nhanh nhất trong 5 năm qua.

Xuất khẩu nửa đầu năm nay là mức cao nhất trong dữ liệu hàng tháng của EIA kể từ năm 1973, với dầu nhiên liệu chưng cất và chất lỏng khí hydrocacbon (HGL), bao gồm propan, đại diện cho khối lượng lớn nhất.

Xuất khẩu xăng động cơ của Mỹ cũng tăng 11%, đạt mức kỷ lục 910.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2022, trong khi xuất khẩu xăng máy bay tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu toàn cầu về nhiên liệu chưng cất ngày càng tăng, lượng tồn kho thấp trên thế giới và sự gián đoạn dòng chảy thương mại sau khi Nga xâm lược Ukraine đã khiến xuất khẩu nhiên liệu chưng cất của Mỹ tăng 19% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6.

Xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ đó sang châu Âu vẫn chưa tăng vì lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga bằng đường biển của EU sẽ không có hiệu lực cho đến tháng 2 năm 2023. Tuy nhiên, theo EIA, Mỹ Latinh là một khu vực rất lớn và thị trường đang phát triển cho xuất khẩu nhiên liệu chưng cất của Hoa Kỳ.

Bởi vì các lệnh trừng phạt của EU vẫn chưa có hiệu lực, “chúng tôi không thấy sự gia tăng dự kiến ​​trong xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Châu Âu và thay vào đó, xuất khẩu sang Châu Âu giảm xuống 71.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm 2022, trong khi xuất khẩu sản phẩm chưng cất của Hoa Kỳ sang Châu Mỹ Latinh tăng lên hơn 1 triệu thùng/ngày ”, EIA cho biết.

Đồng thời, trong bối cảnh hàng tồn kho trong nước thấp, Chính quyền Biden được cho là đã thúc giục các nhà lọc dầu Mỹ hạn chế xuất khẩu nhiên liệu của họ, theo một lá thư mà Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm gửi vào tháng trước cho 7 nhà máy lọc dầu lớn do The Wall Street Journal thu được.

"Với mức độ lịch sử của xuất khẩu sản phẩm tinh chế của Hoa Kỳ, tôi một lần nữa kêu gọi các bạn tập trung vào việc xây dựng hàng tồn kho ở Hoa Kỳ trong thời gian tới, thay vì bán bớt các kho dự trữ hiện tại và tăng cường xuất khẩu hơn nữa", Bộ trưởng Granholm viết trong bức thư, theo Tạp chí.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

 

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan