Thiếu hụt nguồn cung Dầu thô từ Nga chưa được phản ánh vào giá, vẫn còn dư địa tăng mạnh

13:40 - 04/04/2022

Thiếu hụt nguồn cung Dầu thô từ Nga chưa được phản ánh vào giá, vẫn còn dư địa tăng mạnh

Theo nhận định của ông lớn giao dịch hàng hóa Hà Lan Vitol, giá dầu thô hiện chưa phản ánh nguy cơ nguồn cung bị gián đoạn từ Nga hoặc hoạt động kiểm soát dịch Covid - 19 đang lan rộng ở Trung Quốc, đem đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho thị trường năng lượng toàn cầu.

Nguồn cung thiếu hụt từ Nga

Theo dữ liệu từ Công ty Kpler ước tính trong hơn 3 tuần đầu tháng 3, dầu thô của Nga được xuất khẩu qua đường biển giảm 2 triệu thùng/ngày về mức 2.3 triệu thùng/ngày. Được lí giải là do người mua đã tránh các lô hàng Dầu đến từ Nga bất chấp việc giảm giá đến 30 USD/thùng.

Ông Mike Muller, người đại diện của Vitol Group tại châu Á, phát biểu: “Giá Dầu thô hiện vẫn đang rẻ hơn so với dự đoán của thị trường. Giá có thể lên cao hơn nữa do thiếu hụt nguồn cung từ Nga. Tuy nhiên vẫn chưa thể xác định được mức giá này”.

Theo ông Muller, nguồn cung các sản phẩm dầu từ Nga có thể giảm xuống 1-3 triệu thùng/ngày từ giờ đến quý III.

Trước khi chiến tranh xảy ra, Nga xuất khẩu khoảng 7,5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải

Trung Quốc đã cho biết rằng nước này phong tỏa thành phố 25 triệu cư dân này trước nỗ lực ngăn chặn biến thể Omicron lây lan,

“Tôi cho rằng Trung Quốc sẽ khống chế tốt đợt dịch Covid này”, ông Muller chia sẻ.

Bắc Kinh có thể sẽ công bố thêm các biện pháp kích thích kinh tế trước thềm đại hội Đảng Cộng sản vào cuối năm nay. Một động thái như vậy có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu thô ở nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận hạt nhân Iran khó thành

Cũng theo ông Muller, thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới dự kiến sẽ chưa được ký kết trong một vài tháng tới.

Nếu thỏa thuận được tái ký, Iran sẽ phải hạn chế hoạt động nghiên cứu hạt nhân, đổi lại Washington sẽ rút các cấm vận đối với xuất khẩu năng lượng của Iran, cho phép nước này tăng sản lượng dầu thô.

Ông Muller cho hay: “Thị trường đang mong đợi sự trở lại của hàng triệu thùng dầu thô từ Iran. Bây giờ, không ai tin rằng điều này sẽ xảy ra trong quý II. So với vài tuần trước, khả năng thỏa thuận hạt nhân được tái ký đã giảm đáng kể”.

 

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan