Thị trường Năng lượng 15/11: Rực lửa ngay phiên đầu tuần

11:31 - 15/11/2021

Thị trường Năng lượng 15/11: Rực lửa ngay phiên đầu tuần

Giá Dầu thô tháng 1/2022 hiện đang biến động ở quanh mức giá 79 USD/thùng, tương ứng với mức giảm khoảng 0.66%.

Sau những phiên tăng nóng, giá dầu thô tiếp tục điều chỉnh và giảm tuần thứ ba liên tiếp vào tuần trước. Giá dầu thô Mỹ lên cao nhất kể từ năm 2014 vào đầu tuần trước và dao dịch quanh mốc 81 USD trong phiên 13/11.

Giá năng lượng tăng mạnh góp phần khiến lạm phát Mỹ leo thang vào tháng trước, vì vậy thúc đẩy chính quyền Washington đưa ra các biện pháp hạ nhiệt giá dầu.

Một trong những giải pháp đó là giải phóng kho dự trữ chiến lược quốc gia của Mỹ. Thị trường đã chờ đợi quyết định của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong tuần trước, nhưng chưa có tín hiệu nào được đưa ra.

Thực tế ý tưởng sử dụng kho Dự trữ Dầu chiến lược (SPR) không đơn giản chỉ là đưa thẳng ra thị trường. Có rất nhiều yếu tố cần quan tâm, và quan trọng nhất là liệu Mỹ có thực sự đang trong một khủng hoảng đủ lớn để gây rủi ro cho nguồn cung cấp dầu thô khẩn cấp của quốc gia hay không.

Ngoài ra hiệu quả của việc giải phóng dầu từ SPR cũng ảnh hưởng tới việc ra quyết định. Ví dụ như đã sử dụng một lượng lớn từ kho dự trữ nhưng giá vẫn không hạ nhiệt, hay giá giảm xuống nhưng lại tăng cao ngay sau đó.

Một giải pháp khác có thể là để Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân với 6 cường quốc của thế giới, nhằm loại bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu thô từ quốc gia Trung Đông và ngay lập tức sản lượng tăng gấp đôi con số 400.000 thùng/ngày mà OPEC đã cung cấp cho các nước tiêu thụ.

Giá tăng cao, neo gần đỉnh 7 năm, đã thúc đẩy các công ty khai thác dầu Mỹ mở rộng sản xuất, với số giàn khoan dầu và khí đốt tăng tuần thứ 3 liên tiếp trong tuần trước.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 6 giàn lên 556 trong tuần tính đến ngày 12/11, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Theo đó đưa tổng số giàn khoan lên 244 giàn, tương đương 78%, so với thời điểm này năm ngoái.

Trong đó các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 4 giàn lên 454 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, trong khi số giàn khoan khí đốt tăng thêm 2 lên 102 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 9/2021, Reuters cho hay.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan