Thị trường Dầu thô ngày 26/10: Quay đầu mạnh, tín hiệu xuống dốc?

11:31 - 26/10/2021

Thị trường Dầu thô ngày 26/10: Quay đầu mạnh, tín hiệu xuống dốc?

Nhận định thị trường

Chốt phiên giao dịch vừa qua, giá dầu Brent tăng 0.54% so với đầu tuần lên mức giá 85,99 USD/thùng. Trong khi, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng đóng phiên ở nguyên mức giá 83,76 USD/thùng so với đầu phiên.

Giá dầu thô leo đỉnh nhiều năm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (25/10) nhờ nguồn cung toàn cầu thắt chặt và nhu cầu năng lượng cải thiện tại Mỹ. Tuy nhiên giá ngay lập tức quay đầu giảm trong phiên giao dịch.

Cả hai loại dầu đã tăng khoảng 20% kể từ đầu tháng 9, với giá dầu thô WTI đã tăng trong 9 tuần liên tiếp, trong khi dầu Brent đã tăng trong 7 tuần.

Ông Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy, cho biết: “Đà tăng là kết quả của việc các nhà giao dịch đặt cược vào sự gia tăng liên tục của nhu cầu nhiên liệu trong bối cảnh nguồn cung hạn chế đang làm cạn kiệt các kho dự trữ toàn cầu.”

Trong khi theo Goldman Sachs, nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi mạnh mẽ có thể đẩy giá dầu Brent lên trên mức dự báo cuối năm là 90 USD/thùng. Ngân hàng này ước tính việc chuyển đổi từ khí sang dầu có thể giúp nhu cầu dầu tăng ít nhất 1 triệu thùng/ngày.

Sau hơn một năm chứng kiến nhu cầu nhiên liệu giảm sút, mức tiêu thụ xăng và sản phẩm chưng cất đã phục hồi trở lại, trùng với mức trung bình trong 5 năm tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới. 

Giá dầu cũng được củng cố bởi những lo ngại về tình trạng thiếu hụt than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu, điều đã thúc đẩy chuyển sang sử dụng dầu diesel và dầu nhiên liệu để sản xuất điện. 

Ông Bob Yawger, giám đốc phòng hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho hay có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng ngày hôm nay, nhưng trong số đó là sự chuyển đổi nhiên liệu.

Tại Ấn Độ, sản lượng dầu thô trong tháng 9 của các nhà máy lọc dầu  tăng cao hơn so với tháng trước đó, khi các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu tăng cao, dữ liệu của chính phủ công bố hôm 22/10 cho thấy.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan