Thị trường Dầu thô ngày 25/10: Vững đà tăng

10:38 - 25/10/2021

Thị trường Dầu thô ngày 25/10: Vững đà tăng

Nhận định thị trường

Chốt phiên giao dịch tuần vừa qua, giá dầu Brent tăng gần 1% so với đầu tuần lên mức giá 85,53 USD/thùng. Trong khi, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng gần 2.5% lên mức giá 83,76 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (25/10), sau khi tăng hơn 1% vào cuối tuần trước và neo gần đỉnh nhiều năm do nhà đầu tư kỳ vọng vào nguồn cung giữ ở mức thấp.

Dầu thô đã giảm mạnh nhất phiên ngày 22/10 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhóm OPEC+ gồm cả Moscow có thể xuất khẩu nhiều dầu hơn đã công bố.

Giá dầu cũng chịu áp lực tại vùng giá cao do Trung Quốc, Ấn Độ và những người tiêu dùng khác đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn giá năng lượng leo thang, yếu tố họ cho rằng có thể hủy hoại nền kinh tế với lạm phát tăng cao.

Tồn kho tại trung tâm lưu trữ dầu thô Cushing, Oklahoma của Mỹ giảm mạnh cũng đã hỗ trợ cho giá Dầu tăng trở lại 

Trong khi đó, các công ty năng lượng Mỹ đã giảm số giàn khoan dầu và khí đốt lần đầu tiên trong 7 tuần vào tuần trước dù giá dầu thô WTI của Mỹ mới xác lập đỉnh 7 năm. 

Cụ thể, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giảm 1 giàn xuống 542 trong tuần tính đến ngày 22/10.

Bất chấp sự sụt giảm trong tuần này, tổng số giàn khoan vẫn tăng 255 giàn, tương đương 89%, so với thời điểm này năm ngoái.

Trong đó các giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 giàn xuống 443 trong tuần trước, trong khi số giàn khoan khí đốt tăng thêm 1 lên 99 giàn. Đây là lần giảm đầu tiên đối với các giàn khoan dầu và là lần tăng đầu tiên của các giàn khoan khí đốt kể từ đầu tháng 9.

Với giá dầu tăng khoảng 72% trong năm nay, một số công ty năng lượng cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu vào năm 2021 sau khi giảm chi phí khoan và hoàn thiện trong năm 2019 và 2020.

Tuy nhiên, mức tăng chi tiêu đó vẫn nhỏ do hầu hết công ty tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy dòng tiền, giảm nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông thay vì tăng thêm sản lượng, theo Reuters.

Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến sẽ giảm từ 11,3 triệu thùng/ngày vào năm 2020 xuống 11 triệu thùng/ngày vào năm 2021 trước khi tăng lên 11,7 triệu thùng/ngày vào năm 2022, theo dự báo của chính phủ.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan