Thị trường Dầu thô ngày 23/11: Dầu thô phục hồi nhẹ

13:40 - 23/11/2021

Thị trường Dầu thô ngày 23/11: Dầu thô phục hồi nhẹ

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (22/11), phục hồi sau những đợt giảm gần đây, nhờ các báo cáo cho biết OPEC+ có thể điều chỉnh kế hoạch tăng sản lượng dầu nếu các nước tiêu thụ lớn giải phóng dầu thô từ nguồn dự trữ của họ hoặc nếu đại dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau tăng 1% lên 79,7 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tăng 1% lên 76,75 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent và dầu thô WTI của Mỹ đã giảm hơn 1 USD vào đầu phiên xuống thấp nhất kể từ ngày 1/10.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị công bố việc giải phóng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của quốc gia này cùng với một số quốc gia khác vào thứ Ba (23/11), Bloomberg đưa tin hôm 22/11. Reuters vẫn chưa xác minh báo cáo.

Các quan chức Nhật Bản và Ấn Độ đang tìm cách giải phóng dầu thô dự trữ quốc gia song song với Mỹ và các nền kinh tế lớn khác để hạ giá nhiên liệu, theo nguồn thạo tin.

Các cuộc thảo luận diễn ra sau khi chính phủ Mỹ không thể thuyết phục Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm cả Nga, còn được gọi là OPEC+, bơm thêm dầu, vì các nhà sản xuất lớn cho rằng thế giới không thiếu dầu thô.

Trong tháng này, nhóm sản xuất dầu lớn đã nhất trí bám sát kế hoạch nâng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng/ngày kể từ tháng 12.

Giá dầu tăng sau khi Bloomberg News đưa tin rằng OPEC+ có thể thay đổi kế hoạch thúc đẩy sản xuất, trích lời các đại biểu.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures, cho biết OPEC đang gửi một thông điệp rằng nếu những người mua dầu giải phóng kho dự trữ, họ thu hồi sản lượng và sẽ bù đắp tác động của việc giải phóng đó.

Hôm 22/11, ông Joseph McMonigle, Tổng thư ký của Diễn đàn Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Riyadh, cho biết ông dự đoán OPEC+ sẽ duy trì kế hoạch bổ sung dần dần nguồn cung vào thị trường.

Bất kỳ đợt giải phóng SPR nào sẽ chỉ ảnh hưởng đến giá trong hai hoặc ba tuần, ông Fereidun Fesharaki, chủ tịch công ty tư vấn Facts Global Energy, nhận định.

Các nhà phân tích của Citi cho biết trong một ghi chú hôm 19/11 rằng tổng lượng dầu được giải phóng từ SPR của các nước có thể là 100 – 120 triệu thùng hoặc thậm chí cao hơn, trong đó 45 – 60 triệu thùng từ Mỹ, khoảng 30 triệu thùng từ Trung Quốc, 5 triệu thùng từ Ấn Độ, 10 triệu thùng từ Nhật Bản và 10 triệu thùng từ Hàn Quốc.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan