Thị trường Dầu thô ngày 19/11: Bật tăng đầu phiên

11:35 - 19/11/2021

Thị trường Dầu thô ngày 19/11: Bật tăng đầu phiên

Giá dầu thô tăng nhẹ vào phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/11) sau khi xuống đáy 6 tuần vì giới đầu tư thắc mắc về lượng dầu thô các nền kinh tế lớn sẽ giải phóng từ kho dự trữ và bao nhiêu là đủ để hạ nhiệt áp lực nhu cầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau tăng 1,2% lên 81,24 USD/thùng sau khi giảm còn 79,28 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 7/10. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,8% lên 79,01 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá xuống thấp nhất kể từ đầu tháng trước ở 77,08 USD.

Giá lao dốc xuống đáy 6 tuần vào đầu phiên, vì Trung Quốc cho biết sẽ sử dụng kho dự trữ sau khi Reuters báo cáo Mỹ kiến nghị các quốc gia tiêu thụ lớn xem xét giải phóng kho dự trữ để hạ nhiệt giá dầu.

Việc Mỹ đưa ra đề nghị để hạ nhiệt thị trường diễn ra khi áp lực lạm phát, một phần do giá năng lượng tăng cao, bắt đầu tạo ra phản ứng chính trị. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ yêu cầu Trung Quốc tham gia một hành động phối hợp

“Đánh giá phản ứng sự điều chỉnh nhẹ về giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay, thị trường dường như dự kiến một đợt giải phóng kho dự trữ hạn chế từ Trung Quốc”, ông Bjornar Tonhaugen của Rystad Energy cho biết.

Điều gì xảy ra sau đó vẫn chưa chắc chắn, ông Tonhaugen nói thêm, và lưu ý rằng việc phối hợp giải phóng kho dự trữ dầu giữa các quốc gia tiêu thụ lớn chắc chắn sẽ khiến giá giảm thêm.

Giá dầu lên cao nhất 7 năm trong tháng 10 khi thị trường tập trung vào sự phục hồi nhanh chóng của nhu cầu cùng với việc dỡ bỏ các lệnh hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Đà tăng được thúc đẩy một phần bởi chiến lược tăng sản lượng từ từ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+.

Trong những tuần gần đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC cho biết nguồn cung sẽ nhiều hơn trong những tháng tới.

Nhưng đề xuất giải phóng dự trữ là một thách thức chưa từng có đối với OPEC, vì nó liên quan đến nhà nhập khẩu hàng đầu là Trung Quốc.

Cục dự trữ quốc gia Trung Quốc cho biết họ đang tiến hành giải phóng lượng dầu thô dự trữ mặc dù từ chối bình luận về yêu cầu của Mỹ.

Một quan chức Bộ công nghiệp Nhật Bản cho biết Mỹ đã yêu cầu chính quyền Tokyo hợp tác trong việc giải quyết vấn đề giá dầu cao hơn. Theo luật, Nhật Bản không thể sử dụng kho dự trữ để hạ giá, quan chức này cho biết.

Một quan chức Hàn Quốc cũng xác nhận Mỹ đã yêu cầu Seoul giải phóng một lượng dầu dự trữ và họ đang xem xét yêu cầu nhưng nói thêm rằng họ chỉ có thể giải phóng dầu thô trong trường hợp mất cân bằng nguồn cung.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan