Thị trường Dầu thô ngày 18/11: Tiếp đà giảm nhẹ

13:48 - 18/11/2021

Thị trường Dầu thô ngày 18/11: Tiếp đà giảm nhẹ

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau giảm 1,7% xuống 81,05 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 3% xuống 78,36 USD/thùng. Đợt giảm khiến dầu thô Brent xuống thấp nhất kể từ ngày 1/10 và dầu thô WTI xuống thấp nhất kể từ ngày 7/10.

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/11), tiếp tục chuỗi đà giảm gần đây, sau khi OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo về tình trạng dư cung sắp xảy ra và khi các trường hợp COVID-19 ở châu Âu làm tăng rủi ro suy yếu đối với sự phục hồi của nhu cầu nhiên liệu.

Thị trường đã bỏ qua dự liệu cho thấy sự sụt giảm bất ngờ về lượng dầu thô tồn kho của Mỹ, do các nhà giao dịch bắt đầu dự đoán nguồn cung sẽ tăng lên trong thời gian dài, và khi chính quyền Tổng thống Biden cố gắng can thiệp mạnh mẽ hơn để giảm chi phí nhiên liệu.

Trong tuần này, cả IEA và OPEC đều cho biết nguồn cung có thể sẽ tăng lên trong những tháng tới, với OPEC và các đồng minh của tổ chức này, còn được gọi là OPEC+, đang tìm cách duy trì tăng sản lượng ở mức ổn định trong bối cảnh các quốc gia khác, gồm cả Mỹ, kêu gọi tổ chức tăng sản lượng nhanh hơn.

Hôm 16/11, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết nhóm các nhà sản xuất lớn nhận thấy các dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu sẽ dư thừa từ tháng tới. Ông cũng nói thêm rằng các thành viên và đồng minh sẽ phải rất, rất thận trọng.

Làn sóng mới của các trường hợp mắc COVID-19 ở châu Âu đã khiến một số chính phủ yêu cầu áp dụng lại các biện pháp hạn chế, gồm cả Áo, quốc gia đã ra lệnh cấm ra đường đối với các cá nhân chưa được tiêm chủng.

Stephen Brennock, nhà môi giới dầu khí của PVM, nhận định tác động cho đến nay là không đáng kể. Tuy nhiên, nguy cơ là tình hình leo thang và hoạt động di chuyển bị suy giảm nghiêm trọng trong những tháng tới.

Ở một diễn biến khác, IEA cho biết sản lượng dầu của Mỹ dự kiến sẽ tăng trở lại vào năm 2022, chiếm khoảng 60% so với dự báo 1,9 triệu thùng/ngày đối với tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC. Dữ liệu hàng tuần mới nhất cho thấy sản lượng của Mỹ giảm xuống 11,4 triệu thùng/ngày, mặc dù những con số này đã được làm tròn và dễ biến động.

Tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 2,1 triệu thùng trong tuần trước, ngược lại với kỳ vọng tăng 1,4 triệu thùng của các nhà phân tích.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan