Thị trường Dầu thô ngày 09/11: Điều chỉnh nhẹ sau phiên đầu tuần khởi sắc

11:55 - 09/11/2021

Thị trường Dầu thô ngày 09/11: Điều chỉnh nhẹ sau phiên đầu tuần khởi sắc

Nhận định thị trường

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,83% lên 83,44 USD/thùng sau khi mất gần 2% trong tuần trước. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,84% lên 81,95 USD sau khi giảm 3% vào tuần trước. Cả hai loại dầu thô đều tăng hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên..

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (8/11) nhờ những dấu hiệu tích cực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã hỗ trợ triển vọng về nhu cầu năng lượng, và Mỹ cho biết họ đang cân nhắc các biện pháp để giải quyết tình trạng giá cao.

Đầu tuần, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết Washington đang cân nhắc các biện pháp để giải quyết giá xăng dầu và giá nhiên liệu sưởi ấm leo cao ở Mỹ. Một số nhà phân tích cho rằng các biện pháp này có thể liên quan đến việc giải phóng kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ. 

Hôm 6/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh việc Quốc hội thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD bị trì hoãn từ lâu, yếu tố có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về nhiên liệu.

Giá cũng được hỗ trợ từ quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm cả Nga, còn được gọi là OPEC+, về việc không đẩy nhanh khai thác thêm sản lượng vào tuần trước. 

Ông Biden đã kêu gọi OPEC+ sản xuất thêm dầu thô để hạ nhiệt thị trường và hôm 6/11 cho biết chính quyền Washington có các công cụ khác để đối phó với tình trạng giá dầu cao.

Tâm lý lạc quan cũng được thúc đẩy nhờ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 10 nhưng vẫn vượt các dự báo, nhờ nhu cầu toàn cầu tăng trước kỳ nghỉ đông và những cải thiện trong chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Hôm 5/11, Arab Saudi đã tăng giá dầu thô tiêu chuẩn cho khách hàng ở châu Á trong tháng 12, vượt quá kỳ vọng của thị trường.

Tamas Varga, nhà phân tích của PVM Oil Associates cho biết quốc gia Trung Đông cũng dự đoán rằng nguồn cung sẽ khan hiếm trong vài tuần tới. “Đây là lý do giá bán chính thức của họ sang châu Á tăng thêm 1,40 USD/thùng”, ông Varga nói. 

Nhu cầu toàn cầu về nhiên liệu máy bay cũng có vẻ sẽ tăng cao khi nhiều chính phủ hỗ trợ việc di chuyển bằng đường hàng không dễ dàng hơn bằng cách giảm các hạn chế liên quan đến đại dịch.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan