Thị trường Dầu thô ngày 08/11: Duy trì mốc 80 USD

11:40 - 08/11/2021

Thị trường Dầu thô ngày 08/11: Duy trì mốc 80 USD

Nhận định thị trường

Đóng cửa tuần vừa qua, Dầu thô WTI đứng ở mức 81.27 USD/thùng, giảm 2.75% so với tuần trước đó. Dầu thô Brent đóng cửa ở mức 82.74 USD/thùng, tương ứng giảm hơn 1%. Giá Xăng RBOB giảm hơn 2%, Khí tự nhiên tăng nhẹ 1%.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (8/11) sau khi tăng hơn 2% vào cuối tuần trước nhờ OPEC+ duy trì thoả thuận tăng dần sản lượng. Trong khi đó, dữ liệu cho biết nhập khẩu dầu thô tháng 10 của Trung Quốc xuống thấp nhất trong 3 năm. 

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã nhập khẩu 37,8 triệu tấn trong tháng trước, tương đương 8,9 triệu thùng/ngày.

Con số này giảm so với mức 9,99 triệu thùng/ngày vào tháng 9 và 10,02 triệu thùng/ngày của cùng kỳ năm ngoái.

Luỹ kế đến tháng 10, lượng dầu thô nhập khẩu đạt 425,06 triệu tấn, tương đương 10,21 triệu thùng/ngày, giảm 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã ghi nhận đợt giảm tháng trong tháng thứ hai liên tiếp và sự sụt giảm đã xảy ra trong bối cảnh giá dầu thô tăng 62% trong năm nay khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau các lệnh hạn chế chống đại dịch COVID-19, thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

Việc Bắc Kinh trấn áp hoạt động buôn bán bất hợp pháp đối với hạn ngạch dầu thô và cho phép các nhà máy lọc dầu tư nhân chủ động nhập khẩu cũng ảnh hưởng đến hoạt động mua bán.

Báo cáo của hải quan Trung Quốc cũng chỉ ra xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh luyện của Trung Quốc trong tháng 10 giảm 31,8% so với cùng kỳ xuống 3,95 triệu tấn.

Trong khi nhập khẩu khí đốt tự nhiên, gồm cả khí đốt tự nhiên và khí đốt hóa lỏng (LNG), đạt 9,38 triệu tấn trong tháng 10, tăng 24,6% so với một năm trước đó.

Nhập khẩu dầu có thể sẽ tăng trong tháng 11 do các nhà máy lọc dầu đã tuyên bố sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu diesel và xăng, nguyên nhân đẩy giá nhiên liệu lên cao.

Ngoài ra, Bắc Kinh đã phát hành 14,89 triệu tấn hạn ngạch nhập khẩu dầu thô cho các nhà máy lọc dầu tư nhân trong thời gian còn lại của năm 2021. Ngoài ra, Tập đoàn Hóa dầu Chiết Giang của Trung Quốc (ZPC), nhà vận hành nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc, nhận được hạn ngạch 12 triệu tấn, theo Reuters. 

Tại Mỹ, các công ty năng lượng tăng số giàn khoan dầu và khí đốt tuần thứ hai liên tiếp. Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 6 giàn lên 550 trong tuần tính đến ngày 5/11, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan