Thị trường Dầu thô ngày 04/11: Đột ngột giảm mạnh

11:33 - 04/11/2021

Thị trường Dầu thô ngày 04/11: Đột ngột giảm mạnh

Nhận định thị trường

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau giảm 3,2% xuống 81,99 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 3,6% xuống 80,86 USD/thùng.

Đây là mức giảm phần trăm lớn nhất trong ngày đối với cả hai loại dầu kể từ đầu tháng 8, và là mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 7/10 đối với dầu thô Brent và thấp nhất kể từ ngày 13/10 đối với dầu thô WTI.

Giá dầu thô giảm mạnh xuống gần đáy 4 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (3/11) sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự đoán vào tuần trước, cùng với đó FED đang có những động thái nhằm hạ nhiệt thị trường tài chính với việc giảm cung tiền ra thị trường.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 3,3 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn so với dự báo trước đó của giới chuyên gia, nhưng tồn kho xăng lại giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017. Nguồn cung trên thị trường dầu của Mỹ đã thắt chặt, với lượng dự trữ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma ghi nhận mức thấp nhất trong 3 năm.

Các nhà giao dịch cũng hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hành động để kiềm chế lạm phát, điều này có thể làm suy yếu một số hoạt động mua đầu cơ vào các tài sản rủi ro, gồm cả dầu.

Ông Phil Flynn, chuyên gia phân tích tại Price Futures Group (Chicago, Mỹ), cho biết thị trường đã phải chịu nhiều áp lực. “Giá giảm do hoạt động chốt lời của giới đầu tư từ cuộc họp của Fed ngày hôm nay”, ông Flynn nói. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Glasgow, đã đổ lỗi sự gia tăng nhanh chóng của giá dầu và khí đốt cho việc các quốc gia sản xuất lớn thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) từ chối bơm thêm dầu thô. Theo AAA, giá bán lẻ trung bình của một gallon xăng tại Mỹ đang đạt 3,40 USD, tăng khoảng 20 US cent so với một tháng trước.

OPEC và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, sẽ nhóm họp vào thứ Năm (4/11) và dự kiến sẽ xác nhận lại kế hoạch giữ mức tăng nguồn cung hàng tháng ổn định bất chấp các lời kêu gọi tăng thêm nữa. 

Với việc giá duy trì ở mức cao đang khuyến khích khi thác nguồn cung nhiều hơn, hôm 2/11, BP cho biết họ sẽ tăng đầu tư vào dầu và khí đá phiến của Mỹ lên 1,5 tỷ USD vào năm 2022 từ 1 tỷ USD trong năm nay. 

Nhìn chung, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng lên 11,5 triệu thùng/ngày, bằng mức sản lượng cao nhất của Mỹ từ đầu năm đến nay, theo Reuters. 

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan