Thặng dư thương mại quý 1 của Nga đạt kỷ lục khi giá dầu và khí đốt tăng cao

17:43 - 12/04/2022

Thặng dư thương mại quý 1 của Nga đạt kỷ lục khi giá dầu và khí đốt tăng cao

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga, thước đo thương mại rộng nhất, tăng hơn gấp đôi trong quý đầu tiên của năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tăng cao, theo dữ liệu từ ngân hàng trung ương Nga được Bloomberg trích dẫn.

Nga - tiếp tục bán dầu và khí đốt trong quý 1 với giá cao nhất trong nhiều năm - đã chứng kiến ​​thặng dư tài khoản vãng lai của mình tăng hơn 2,5 lần so với quý đầu tiên của năm ngoái lên 58,2 tỷ đô la từ 22,5 tỷ đô la.

Doanh thu của Nga từ việc bán dầu và khí đốt đã tăng vọt trong quý đầu tiên, trong khi nhập khẩu sụt giảm trong bối cảnh các công ty rút khỏi Nga vì cuộc xâm lược Ukraine của Vladimir Putin. Điều này dẫn đến thặng dư lớn trong thương mại hàng hóa và dịch vụ của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói với tờ báo địa phương Izvestia trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào cuối tuần: “Dòng vốn xuất khẩu vẫn giữ nguyên, nhưng nhập khẩu giảm mạnh do các giới hạn hậu cần và hạn chế do các nước phương Tây áp đặt”.

Bất chấp sự lên án rộng rãi trên toàn cầu về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Nga vẫn tiếp tục bán dầu và khí đốt của mình cho các thị trường xuất khẩu chủ chốt của mình trong quý đầu tiên. Người mua châu Á Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục mua dầu của Nga với mức chiết khấu khủng, trong khi châu Âu tiếp tục mua khí đốt tự nhiên. Châu Âu cũng tiếp tục mua dầu của Nga trong hầu hết quý 1, mặc dù nhiều nước lớn ở Châu Âu cho biết vào đầu tháng 3 rằng họ sẽ không giao dịch với các sản phẩm dầu và dầu thô giao ngay của Nga sau cuộc xâm lược Ukraine.

Tuần trước, Bộ Tài chính Nga cho biết Nga dự kiến ​​sẽ kiếm được thêm doanh thu từ dầu và khí đốt tương đương 9,6 tỷ USD (798,4 tỷ rúp Nga) trong tháng này.

Bất chấp việc nhiều khách hàng châu Âu mua dầu của Nga tự trừng phạt, Moscow vẫn tiếp tục xuất khẩu dầu của mình, và châu Âu tiếp tục trả tiền và nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga.

Hôm thứ Sáu, EU cho biết họ sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu than và các nhiên liệu hóa thạch rắn khác từ Nga kể từ tháng 8 năm 2022 như một phần của vòng trừng phạt thứ năm của EU đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine. EU hiện đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga, mặc dù có vẻ như còn vài tuần nữa mới đạt được sự đồng thuận khi khối này đang chia rẽ về lệnh cấm vận dầu mỏ.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan