Phương Tây tìm kiếm lựa chọn thay thế 650.000 thùng dầu của Nga với nguồn cung từ châu Á

16:52 - 06/04/2022

Phương Tây tìm kiếm lựa chọn thay thế 650.000 thùng dầu của Nga với nguồn cung từ châu Á

Các nền kinh tế phát triển của EU dự kiến ​​sẽ thay thế khoảng 650.000 thùng/ngày (bpd) dầu thô của Nga bằng các nhà sản xuất đến từ khu vực khác.

Ước tính từ công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, cho thấy một phần dầu thô của Nga thường được mua ở phương Tây được thay thế bởi những người mua từ các nhà nhập khẩu khác như Ấn Độ và Trung Quốc.

Việc xử phạt của châu Âu đã khiến nguồn cung từ Nga giảm tới tới 1,2 triệu thùng/ngày.

“Thương mại dầu thô toàn cầu sẽ tái cân bằng bằng cách‘ hoán đổi dầu thô ’giữa các nền kinh tế tiên tiến‘ tự xử phạt ’và các thị trường đang phát triển,” cố vấn quản lý Alex Sun cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi ước tính các nền kinh tế tiên tiến như EU, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể thay thế khoảng 650.000 thùng/ngày dầu thô của Nga - 400.000 thùng/ngày của Ural, 170.000 thùng/ngày của ESPO và 80.000 thùng/ngày của đèn Đông Nga - với cấp độ và khối lượng tương tự chủ yếu từ Trung Đông do Trung Quốc và Ấn Độ mua, ”Alex Sun nói thêm.

Việc cải tổ lại các thùng của Nga đang rất hấp dẫn đối với những người mua như Trung Quốc và Ấn Độ do mức chiết khấu khủng của Ural hiện nay. Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc và Ấn Độ phải đối mặt với thách thức trong việc tiêu thụ quá nhiều dầu thô của Nga trong ngắn hạn vì các nghĩa vụ hợp đồng với các nhà sản xuất Trung Đông, nhà tư vấn quản lý cho biết thêm.

Ngoài ra, Trung Quốc vẫn chưa tỏ ra quá thèm muốn dầu thô của Nga vì một số yếu tố, WoodMac cho biết. Chúng bao gồm chi phí vận chuyển đắt đỏ đối với hàng hóa Nga do các lệnh trừng phạt, thách thức với thanh toán và bảo hiểm tàu ​​chở dầu, thực tế là chuyến đi của tàu Urals mất gấp đôi thời gian so với các tuyến Trung Đông đến Trung Quốc và các hợp đồng dài hạn của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc với các nhà xuất khẩu dầu từ Trung Đông.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan