Phân tích chuyên sâu Dầu thô WTI: Giảm sập sàn!!! Bán khống hay bắt đáy?

17:43 - 18/11/2021

Phân tích chuyên sâu Dầu thô WTI: Giảm sập sàn!!! Bán khống hay bắt đáy?

Khuyến nghị giao dịch, Phân tích Hợp đồng Dầu thô WTI

Bối cảnh thị trường

Sản lượng Dầu thô thế giới tương quan với nhu cầu Dầu thô:

  • Trong báo cáo mới nhất, IEA cho biết: “Theo tất cả chỉ báo, nguồn cung trên thị trường dầu mỏ thế giới vẫn bị siết chặt, song giá dầu có thể sắp sửa hạ nhiệt. Trái với kỳ vọng của các nhà lãnh đạo tại COP26, giá dầu có thể giảm không phải vì nhu cầu đi xuống, mà vì nguồn cung sắp tăng lên”.
  • Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo cho biết ông dự kiến nguồn cung dầu sẽ thặng dư sớm nhất là vào tháng 12 và thị trường sẽ vẫn dư cung trong năm tới.
  • Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sau khi chạm mức thấp nhất trong sáu năm vào tháng 9, dự trữ dầu thương mại ở các nước OECD đã tăng nhẹ vào tháng 10, cho thấy rằng những tháng thiếu hụt tồn kho trầm trọng trên toàn cầu có thể đã kết thúc, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm thứ Ba.
  • Tuần trước, OPEC đã hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý IV/2021, giảm 330.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước, do giá năng lượng cao cản trở sự phục hồi kinh tế.
  • Reuters dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, trong vài tuần qua, Tổng thống Joe Biden và các cố vấn cấp cao đã ngỏ lời đề nghị các nước tiêu thụ dầu thô lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ nghiên cứu xả kho dự trữ quốc gia để hạ nhiệt giá xăng dầu.

Dịch Covid – 19:

  • Lo ngại về nhu cầu suy yếu cũng đè nặng khi châu Âu một lần nữa trở thành tâm của đại dịch COVID-19, khiến một số chính phủ xem xét việc áp dụng lại các biện pháp phong toả, trong khi Trung Quốc đang chống chọi với sự lây lan của đợt bùng phát lớn nhất do biến thể Delta gây ra.
  • Châu Âu một lần nữa trở thành tâm chấn của đại dịch COVID-19, khiến một số chính phủ xem xét áp dụng lại các biện pháp phong toả, trong khi Trung Quốc đang chống chọi với sự lây lan của đợt bùng phát lớn nhất do biến thể Delta gây ra.

=> Có thể thấy thông tin trên thị trường đang gây áp lực lớn lên giá Dầu thô, giá hiện đã giảm khoảng 10% từ vùng đỉnh 7 năm 83 – 84 USD/thùng, giá sẽ tiếp tục giảm trước sức ép chốt lời trong thời gian tới.

Phân tích

Hình 1: Biểu đồ D1 Hợp đồng Dầu thô WTI tháng 1/2022

Giá Dầu tăng mạnh từ vùng đáy 62 USD lên mức đỉnh 83 – 84 USD/thùng tương ứng khoảng 30% trong chỉ 2 tháng.

Biểu đồ Dầu thô đạt đỉnh ở gần vùng giá 84 USD và bắt đầu điều chỉnh.

Đường trung bình 50 ngày (MA50)

Giá hiện đang chạm vào đường MA50, có lực hỗ trợ nhẹ, tuy nhiên áp lực bán do nhu cầu chốt lời vẫn chiếm ưu thế.

Phá vỡ đường viền cổ

Hình 2: Biểu đồ D1 Hợp đồng Dầu thô WTI tháng 1/2022

Dầu thô tạo 2 đỉnh ở vùng giá 83 – 84, đỉnh sau thấp hơn đỉnh cũ với đường viền cổ là đáy của nhịp điều chỉnh gần nhất ở vùng giá 78 USD.

Phiên ngày 17/11, Dầu thô phá vỡ đường viền cổ với 1 cây nên đỏ dài, xuyên thủng vùng giá 78 USD, kèm theo khối lượng giao dịch lớn đột biến.

Mô hình 2 đỉnh xác nhận đảo chiều xu hướng tăng giá trước đó sang XU HƯỚNG GIẢM.

Khuyến nghị

Nhà đầu tư có thể mở BÁN ở thời điểm hiện tại, hoặc chờ có những nhịp phục hồi về các vùng giá hợp lý trong vùng 78 USD để mở các vị thế BÁN cho lợi nhuận tốt và rủi ro thấp. Những cây nến xác nhận giảm giá như Pinbar,… sẽ cho những điểm vào lệnh tốt. Điểm dừng lỗ là ở trên vùng giá 80 – 81 USD.

Không mở các lệnh BÁN đuổi tại khi giá giảm về gần vùng giá 70.

Vùng giá mục tiêu ngắn là vùng giá 74 USD, mục tiêu xa hơn là vùng giá 68 – 70 USD

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan