OPEC+ có thể đáp trả nếu Mỹ và đồng minh xả kho dự trữ Dầu thô chiến lược

15:16 - 23/11/2021

OPEC+ có thể đáp trả nếu Mỹ và đồng minh xả kho dự trữ Dầu thô chiến lược

Các quan chức OPEC+ cảnh báo liên minh dầu mỏ sẽ đáp trả kế hoạch xả kho dự trữ của các nước tiêu thụ dầu thô lớn như Mỹ và Trung Quốc. Động thái này có thể khơi mào một cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trường năng lượng toàn cầu.

Hôm nay (ngày 23/11), Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ công bố kế hoạch giải phóng kho dự trữ dầu thô chiến lược cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Bloomberg dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ cho hay.

Washington đã ấp ủ kế hoạch trên trong nhiều tuần qua, với mục đích là giảm bớt đà tăng giá nhiên liệu trong năm nay. Dự tính của chính phủ Mỹ là xả khoảng 35 triệu thùng dầu thô ra thị trường theo thời gian.

Đáp lại, các đại diện của OPEC+ khẳng định việc những khách hàng lớn xả hàng triệu thùng dầu thô dự trữ là không hợp lý nếu xét đến điều kiện thị trường hiện nay. Theo đó, liên minh dầu mỏ có thể phải đánh giá lại kế hoạch bổ sung nguồn cung trong cuộc họp vào tuần tới.

Mối bất hòa giữa OPEC+ và các nước tiêu thụ dầu thô lớn có thể trở thành cuộc đụng độ nghiêm trọng nhất trên thị trường năng lượng kể từ cuộc chiến giá dầu giữa Arab Saudi và Nga hồi đầu năm 2020, Bloomberg nhấn mạnh.

OPEC+ dọa đáp trả nếu ông Biden và đồng minh xả kho dự trữ dầu thô – Ảnh 1.
Kế hoạch của Tổng thống Joe Biden có thể khơi mào cho những tranh chấp mới trên thị trường dầu thô. (Ảnh minh họa: Forbes).

Hiện tại, dầu thô – huyết mạch của nền kinh tế thế giới, đang tăng giá chóng mặt, trong khi các chính trị gia và ngân hàng trung ương phải nỗ lực kiểm soát áp lực lạm phát chưa từng có trong hơn một thập kỷ qua.

Chưa kể, tranh chấp giữa OPEC+ và các khách hàng hàng đầu còn làm lộ rõ mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Riyadh, đồng minh truyền thống của Mỹ tại Trung Đông, Bloomberg lưu ý.

Bà Helima Croft, chiến lược gia hàng hóa tại RBC Capital Markets, nhận định: “Động thái giải phóng dự trữ dầu thô của Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể gây náo loạn thị trường dầu mỏ, đồng thời làm xấu thêm quan hệ song phương giữa Washington và Riyadh”.

Đầu tháng 11, bất chấp lời đề nghị của Tổng thống Biden và các khách hàng lớn về việc bơm thêm dầu thô ra thị trường, liên minh OPEC+ chỉ kiên định bổ sung khoảng 400.000 thùng dầu thô/ngày trong tháng 12.

Trong một tuyên bố, ông Joseph McMonigle – Tổng thư ký Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (trụ sở tại Riyadh, Arab Saudi), bày tỏ: “Tôi dự đoán các bộ trưởng năng lượng của OPEC+ sẽ duy trì kế hoạch nguồn cung hiện tại, chỉ bổ sung từ từ dầu thô ra thị trường”.

“Tuy nhiên, một số yếu tố bên ngoài, không lường trước được như việc các khách hàng lớn giải phóng dự trữ chiến lược hoặc các đợt phong tỏa mới ở châu Âu có thể buộc OPEC+ phải đánh giá lại tình hình”, ông McMonigle lưu ý.

Theo kế hoạch, OPEC và các đồng minh sẽ nhóm họp vào ngày 2/12 tới nhằm cân nhắc hoặc điều chỉnh mức tăng sản lượng 400.000 thùng dầu/ngày cho tháng 1 năm sau.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan