Nhóm OPEC+ không lo ngại nếu Mỹ giải phóng SPR

15:13 - 16/11/2021

Nhóm OPEC+ không lo ngại nếu Mỹ giải phóng SPR

“Nhóm OPEC+ không lo ngại về khả năng giải phóng Nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR),” trích lời Bộ trưởng Năng lượng Oman Mohammed Al-Rumhi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khả năng giải phóng kho dự trữ dầu thô chiến lược của Mỹ như một cách để hạ giá xăng đang ở mức cao. Chưa có quyết định nào được đưa ra giữa các cuộc tranh luận trong Chính quyền, nhưng những lời kêu gọi giải phóng SPR đã trở nên gay gắt hơn trong những ngày gần đây.

Vào hôm thứ Sáu, Cơ quan Chính phủ của ông Biden vẫn chưa quyết định liệu Hoa Kỳ có nên hành động ngay bây giờ để cố gắng giảm giá xăng ở mức cao nhất ở Mỹ trong bảy năm hay chờ thị trường chạy theo xu hướng của nó. Một số quan chức tại Bộ Năng lượng Hoa Kỳ được cho là phản đối việc giải phóng SPR, trong khi một số phụ tá của Nhà Trắng không những ủng hộ giải phóng SPR mà còn cả việc cấm xuất khẩu dầu thô, các nguồn thạo tin về các cuộc tranh luận đang diễn ra nói với Bloomberg vào thứ Sáu.

Hôm Chủ nhật, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi Chính quyền Biden sử dụng nguồn dự trữ chiến lược.

“Chúng tôi ở đây hôm nay bởi vì chúng tôi cần cứu trợ ngay lập tức tại máy bơm xăng và nơi cần tìm là Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược”, đảng viên Đảng Dân chủ Schumer cho biết tại một cuộc họp báo ở New York, theo Reuters.

Chính quyền Hoa Kỳ và Đảng Dân chủ ngày càng lo ngại về tác động của giá xăng cao đang ảnh hưởng lớn đối với các hộ gia đình Mỹ và sức mua của họ.

Tính đến ngày 15 tháng 11, giá trung bình trên toàn quốc của một gallon xăng thông thường ở mức $3,415, theo ước tính của AAA.

Các nhà phân tích nói rằng việc giải phóng SPR sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến nguồn cung ở Mỹ và không có ảnh hưởng lớn đến thị trường toàn cầu.

Tuy nhiên, cuộc nói chuyện về khả năng phát hành SPR và áp lực ngày càng tăng đối với Tổng thống Biden trong việc giải quyết giá xăng cao đã đè nặng lên giá dầu thô quốc tế vào đầu ngày thứ Hai, có lúc giảm đến 2% trong phiên thứ 2 đầu tuần.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan