Nhà Trắng thất vọng với quyết định 'thiển cận' của OPEC

17:23 - 06/10/2022

Nhà Trắng thất vọng với quyết định 'thiển cận' của OPEC

Một tuyên bố của Nhà Trắng sau quyết định của OPEC+ về việc cắt giảm sản lượng trong tháng 11, cam kết sẽ tìm ra những cách mới để kiềm chế sự kiểm soát của OPEC đối với giá năng lượng.

Trước đó, vào hôm thứ Tư, các thành viên của OPEC+ cho biết họ sẽ cắt giảm hạn ngạch sản xuất tháng 11 xuống 2 triệu thùng/ngày, với lý do “sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế và thị trường dầu mỏ toàn cầu”.

Quyết định này ngay lập tức khiến giá dầu thô Brent và dầu WTI tăng hơn 2%, đồng thời đi ngược lại với nỗ lực của chính quyền Biden nhằm vận động Ả Rập Xê Út tăng sản lượng để hạ giá.

Ngay sau khi công bố thông cáo báo chí của OPEC+ nêu chi tiết về việc cắt giảm sản lượng, Nhà Trắng cho biết, "Theo hành động hôm nay, Chính quyền Biden cũng sẽ tham vấn Quốc hội về các công cụ và cơ quan chức năng bổ sung để giảm bớt sự kiểm soát của OPEC đối với giá năng lượng."

“Tổng thống thất vọng trước quyết định thiển cận của OPEC+ trong việc cắt giảm hạn ngạch sản xuất trong khi nền kinh tế toàn cầu đang đối phó với tác động tiêu cực liên tục từ cuộc xâm lược Ukraine của Putin”, hai phụ tá hàng đầu của Biden, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese, cho biết trong một tuyên bố.

Nhà Trắng cảnh báo rằng động thái của OPEC sẽ "có tác động tiêu cực nhất đến các nước thu nhập thấp và trung bình vốn đang quay cuồng với giá năng lượng tăng cao".

Trong khi đó, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) đã chỉ trích các chính sách năng lượng của chính quyền, nói rằng sự phụ thuộc vào OPEC và các nước ngoài khác về năng lượng của chúng ta là một “sự lựa chọn”.

“Chúng ta cần có các nguồn năng lượng ổn định từ Hoa Kỳ để đảm bảo rằng chúng ta có nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng ở quê nhà. Thật không may ngay bây giờ, Hoa Kỳ đã giảm sản lượng khoảng 1 triệu thùng so với mức chúng ta đang có vào năm 2019. Đó là một sự lựa chọn ”, chủ tịch API Mike Sommers nói với Fox News.

Quyết định của OPEC được đưa ra khi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ được cho là được Nhà Trắng giao nhiệm vụ điều tra xem liệu lệnh cấm xuất khẩu xăng có làm giảm chi phí cho người tiêu dùng Mỹ tại máy bơm hay không.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

 

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan