Nhà đầu tư Việt Nam có thể giao dịch hợp đồng năng lượng mini và micro

11:40 - 23/11/2021

Nhà đầu tư Việt Nam có thể giao dịch hợp đồng năng lượng mini và micro

Ngày 23/11, MXV ban hành quyết định giao dịch các sản phẩm mới với mức ký quỹ nhỏ hơn trong nhóm năng lượng, đó là các sản phẩm: Dầu thô WTI micro, Khí tự nhiên mini và Dầu thô Brent mini

Nhà đầu tư có thể tham khảo các mặt hàng mới tại đây: Dầu thô WTI micro, Khí tự nhiên mini Dầu thô Brent mini

Các sản phẩm mới này được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm các công cụ bảo hiểm rủi ro dành cho doanh nghiệp, và sẽ tiếp cận được các nhà đầu tư với nhiều quy mô vốn bé hơn trong bối cảnh thị trường năng lượng đang có những biến động lớn.

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), từ đầu quý IV/2021 tới nay, giá trị giao dịch trung bình của các hợp đồng tiêu chuẩn dầu thô, xăng pha chế và khí tự nhiên đạt khoảng 1.800 tỷ đồng/ngày, tăng 30% so với giai đoạn đầu năm.

Tuy nhiên, trong các danh mục đầu tư nhỏ hơn 100 triệu đồng, hầu như không thể xuất hiện các hợp đồng dầu thô tiêu chuẩn. Theo mức ký quỹ mới nhất được các Sở giao dịch ban hành, để giao dịch 1 hợp đồng dầu thô WTI trên sở NYMEX (Hoa Kỳ), nhà đầu tư cần phải có số vốn tối thiểu 150 triệu đồng. Con số này đối với dầu thô Brent trên sở ICE EU (Anh Quốc) là hơn 175 triệu đồng. Mức ký quỹ này được xem là nhỏ đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và các nhà đầu tư quy mô lớn, trung bình; nhưng lại khiến các nhà đầu tư nhỏ khó tiếp cận với 2 mặt hàng này.

Đây là lý do MXV quyết định thực hiện giao dịch các sản phẩm mới trong nhóm năng lượng gồm dầu thô WTI micro, khí tự nhiên mini và dầu thô Brent mini.

Các mức ký quỹ này chỉ bằng một phần mười mức ký quỹ của các hợp đồng tiêu chuẩn và trở thành các sản phẩm có mức ký quỹ thấp nhất trong danh mục 38 sản phẩm đang được giao dịch tại MXV.

Theo thống kê, sau 4 tháng được Sở NYMEX đưa vào giao dịch, hợp đồng dầu thô WTI micro có khối lượng giao dịch trung bình đạt 1,5 triệu hợp đồng mỗi tháng. Tốc độ tăng trưởng trung bình 10%, cho thấy đây là sản phẩm có tính thanh khoản cao, và được nhiều nhà đầu tư đón đợi.

Tại Việt Nam, kể từ sau khi được Bộ Công Thương cấp phép giao dịch các mặt hàng năng lượng, dầu thô đã trở thành mặt hàng được các nhà đầu tư trong nước dành sự quan tâm đặc biệt. Theo một nghiên cứu và khảo sát được thực hiện bởi Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đối với hơn 10.000 nhà đầu tư đang tham gia thị trường hàng hóa, hơn 70% mong muốn nắm giữ vị thế mua hoặc bán ít nhất 01 hợp đồng dầu thô WTI và Brent.

Theo MXV, cũng giống như các hợp đồng tiêu chuẩn, các hợp đồng dầu mini và micro được giao dịch 23/24 tiếng mỗi ngày, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Thời gian giao dịch liên tục giúp thị trường có sự liền mạch, không xuất hiện các bước nhảy vọt (gap) giá bất thường.

Giá dầu thô thế giới đang có dấu hiệu suy yếu kể từ đầu tháng 11, tuy nhiên nếu so với đầu năm 2021, giá dầu đã tăng hơn 60%. Với tỷ lệ ký quỹ được các Sở Giao dịch quy định chỉ bằng 10% – 15% giá trị hợp đồng, tương đương 1.000 thùng, dầu thô đã trở thành loại hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận lớn nhất thế giới trong năm nay. Trên thị trường đầu tư nói chung, đây là một trong những loại tài sản đầu tư dài hạn hiệu quả nhất trong năm 2021.

Theo khảo sát của ngân hàng Goldman Sachs, dầu thô xuất hiện trong danh mục đầu tư của hơn 80% các nhà đầu tư tài chính, hàng hóa chuyên nghiệp trên thế giới. Tại những thị trường phát triển lâu đời như Mỹ và châu Âu, con số này lên tới hơn 90%.

Thị trường giao dịch hàng hóa nói chung và năng lượng nói riêng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Tính minh bạch và chuyên nghiệp của thị trường đã được khẳng định sau 3 năm phát triển. Thời gian giao dịch linh hoạt, sản phẩm đa dạng tiếp cận được mọi nhà đầu tư sẽ giúp thị trường giao dịch hàng hóa phát triển bùng nổ trong năm 2022.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan