Kìm hãm giá Dầu thô và lạm phát, khó cho chính quyền Biden

11:35 - 14/02/2022

Kìm hãm giá Dầu thô và lạm phát, khó cho chính quyền Biden

Trong bối cảnh giá Dầu thô và lạm phát vẫn tăng mạnh, năm nay chính quyền ông Biden vẫn phải ra sức kìm hãm thị trường “vàng đen”.

Hậu cú sốc giá dầu âm năm 2020, thị trường năng lượng thế giới đã bứt tốc mạnh mẽ trong năm ngoái, với giá dầu Brent và WTI đều tăng hơn 50%. Tại Mỹ, giá xăng trung bình cũng vượt mức 3 USD/gallon, gây áp lực lớn lên túi tiền của người tiêu dùng và thổi bùng lạm phát.

Chính quyền Washington đã ít nhất hai lần công khai kêu gọi liên minh dầu mỏ OPEC+ tăng sản lượng để hạ nhiệt giá xăng dầu. Ngay trước thềm cuộc họp tháng 11 của liên minh dầu mỏ, ông Biden công khai đổ lỗi cho Nga và OPEC+ vì để giá dầu tăng cao.

Ông bày tỏ: “OPEC+ nhất quyết không tăng mạnh sản lượng dầu, điều này có tác động sâu sắc đến các gia đình thuộc tầng lớp lao động…” Song, các thành viên OPEC+ đều khước từ lời đề nghị của Washington. Họ có lý do để duy trì giá dầu ở mức gần 80 USD/thùng, phần để bù đắp tổn thất của năm 2020 và phần để tìm kiếm nguồn ngân sách phục vụ kế hoạch chuyển đổi năng lượng trong tương lai.

Chính phủ Mỹ quyết định giải phóng 50 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược trong các tháng sau đó để giảm giá xăng dầu. Đồng hành cùng Mỹ còn có các đồng minh là Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ; riêng Trung Quốc cũng thông báo sẽ xả kho dự trữ nhưng dựa theo nhu cầu riêng của nước này. Tuy nhiên bất chấp những nỗ lực của Mỹ thì đến cuối năm 2021 giá Dầu lại đột ngột tăng mạnh do căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine.

Tháng 12/2021 đánh dấu mức tăng lạm phát kỷ lục: chỉ số CPI tăng mạnh 7% so với cùng kỳ năm trước, xác lập mức đỉnh gần 40 năm và dĩ nhiên dầu thô đóng một phần quan trọng trong mức tăng của CPI.

Từ khi giá dầu Brent lên 90 USD/thùng, các chuyên gia đã cảnh báo đây là điểm khởi đầu của một kịch bản tồi tệ. Trong thời gian tới, giá của “vàng đen” có thể nhảy vọt lên 100 hoặc thậm chí 125 USD/thùng, gây ra cơn ác mộng cho chính phủ các nước đang gắng sức điều tiết giá xăng dầu và áp lực lạm phát.

“Nếu Nga động binh và phương Tây trừng phạt Moscow bằng các biện pháp như hạn chế Nga tiếp cận nguồn ngoại hối hoặc hệ thống thanh toán SWIFT, hay ngăn cản Nga xuất khẩu dầu thô…, thì tại một thời điểm nào đó, bạn nhất định sẽ thấy giá dầu leo lên mức 120 USD/thùng”, chiến lược gia kỳ cựu David Roche của hãng tư vấn Independent Strategy dự đoán. —

Nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch Dầu thô hợp pháp tại Việt Nam xin vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ FTV – Thành viên Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) để được tư vấn, Hotline: 0983 668 883″

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Tin liên quan