IEA thông báo chi tiết kế hoạch phát hành 120 triệu thùng dầu trong vòng 6 tháng nhằm hạ nhiệt giá Dầu

15:35 - 08/04/2022

IEA thông báo chi tiết kế hoạch phát hành 120 triệu thùng dầu trong vòng 6 tháng nhằm hạ nhiệt giá Dầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Năm đã liệt kê lượng nguồn cung đóng góp của các thành viên trong việc giải phóng 120 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu từ kho dự trữ khẩn cấp nhằm hạ nhiệt giá dầu toàn cầu sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Việc xả kho dự trữ của các thành viên đồng minh của IEA, bao gồm 31 quốc gia chủ yếu là công nghiệp nhưng không phải Nga, sẽ là lần phát hành phối hợp thứ hai trong thời gian gần đây và sẽ là lần thứ năm trong lịch sử của cơ quan này nhằm đối mặt với sự gián đoạn thị trường dầu mỏ .

Đây là bản phát hành lớn nhất từ ​​các quốc gia ngoài IEA của Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các bản phát hành lớn nhất của Hoa Kỳ.

Giá dầu toàn cầu đang hướng tới đợt giảm thứ hai trong tuần với dầu Brent giảm khoảng 10 USD xuống dưới 100 USD/thùng kể từ khi Hoa Kỳ công bố lượng dự trữ dầu lớn nhất từ ​​trước đến nay vào cuối tháng Ba.

Giá đạt mức cao nhất trong 14 năm vào tháng trước khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga làm gián đoạn xuất khẩu dầu thô và sản phẩm dầu từ nhà xuất khẩu dầu thô số hai thế giới.

IEA cho biết các cam kết mà các thành viên đưa ra đạt 120 triệu thùng trong thời gian 6 tháng.

Ngoài việc giải phóng 60 triệu thùng từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, quốc gia đóng góp lớn thứ hai, cho biết họ sẽ giải phóng mức kỷ lục 15 triệu thùng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Năm, cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là "không thể tha thứ" và việc phát hành này sẽ giúp kiềm chế giá dầu.

Nhật Bản nắm giữ khoảng 470 triệu thùng dầu dự trữ vào cuối tháng 1, tương đương 236 ngày tiêu thụ trong nước, trong dự trữ nhà nước, dự trữ do các nhà máy lọc dầu nắm giữ và chương trình dự trữ dầu thô chung với các nước sản xuất.

New Zealand cho biết họ sẽ đóng góp dầu thô và dầu diesel cho việc phát hành IEA.

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên New Zealand, Megan Woods, cho biết trong một tuyên bố: “Việc phát hành của chúng tôi bao gồm khoảng 184.000 thùng dầu thô được giữ ở Tây Ban Nha và gần 299.000 thùng dầu diesel được giữ ở Vương quốc Anh”.

Các nước đóng góp lớn khác bao gồm Hàn Quốc, Đức, Pháp, Ý và Anh.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

 
Tin liên quan