Giá Xăng Dầu giảm sâu, mốc giá 90 USD liệu có còn khả thi

17:16 - 05/11/2021

Giá Xăng Dầu giảm sâu, mốc giá 90 USD liệu có còn khả thi

Giá Dầu biến động thất thường trong lúc chờ đợi cuộc họp của OPEC+, đột ngột tăng mạnh rồi quay đầu giảm thủng đáy. Giá Xăng RBOB cũng biến động cùng chiều với giá Dầu. Tuy nhiên thị trường Dầu thô vẫn khá tích cực bất chấp những điều chỉnh mạnh, giá Dầu vẫn được kỳ vọng chạm mốc 90 – 100 USD vào cuối năm nay.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

DẦU THÔ

Hình 1: Biểu đồ D1 Hợp đồng Dầu thô WTI tháng 11

Điều chỉnh mạnh

Dầu thô đột ngột điều chỉnh mạnh phiên giữa tuần, phiên sau đó có phục hồi nhưng ngay lập tức giảm trở lại. 

Giá giảm thủng vùng giá MA20, vùng giá 72 là vùng hỗ trợ tốt đối với Dầu thô

Dự kiến giá Dầu sẽ tiếp đà giảm trong thời gian tới.

XĂNG RBOB

Hình 2: Biểu đồ D1 Hợp đồng XĂNG RBOB tháng 11

Biến động thất thường

Giá Xăng giảm mạnh chạm ngưỡng hỗ trợ 2.3, giá hiện có tín hiệu phục hồi nhẹ nhưng chưa rõ ràng. Dự kiến đà giảm sẽ tiếp tục được duy trì

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG

Giá Xăng Dầu biến động bất thường với những tín hiệu từ OPEC+

Kết thúc cuộc họp ngày hôm qua, OPEC+ đã quyết định giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng hiện tại, theo đó chỉ bơm thêm 400.000 thùng dầu/ngày trong tháng 12. Các nước tiêu thụ dầu thô lớn như Ấn Độ và Nhật Bản coi tốc độ bơm dầu này là quá chậm để củng cố đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, chính phủ Mỹ và đích thân Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần kêu gọi OPEC+ cung ứng thêm dầu thô ra thị trường để giảm áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Song, sau cùng, liên minh dầu mỏ đã phớt lờ lời khẩn cầu này.

Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói, nếu các nước nghiêm túc về nguyên nhân thật sự của cuộc khủng hoảng năng lượng, họ nên tập trung vào nguồn cung khí đốt cho châu Âu và châu Á cũng như các hạ tầng liên quan.

Ở một cuộc phỏng vấn khác, khi được hỏi tại sao OPEC+ không tăng nguồn cung bất chấp sự phàn nàn và yêu cầu từ các nước tiêu thụ dầu thô hàng đầu, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết liên minh đang nỗ lực duy trì sự cân bằng của thị trường, đồng thời vẫn cảnh giác với những rủi ro tiềm tàng về nhu cầu.

“Từ tháng 8 đến nay, chúng tôi đã cung ứng thêm 2 triệu thùng dầu ra thị trường. Theo kế hoạch, chúng tôi vẫn đang bơm thêm dầu cho người tiêu dùng.

Song, OPEC+ nhận thấy nhu cầu có thể sụt giảm trong quý IV và quý I hàng năm do các yếu tố mùa vụ. Hơn nữa, có một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu các sản phẩm dầu mỏ của Liên minh châu Âu (EU) trong tháng 10 đang hạ nhiệt”, vị bộ trưởng giải thích.

Dự trữ Dầu thô Mỹ tăng trở lại

Theo báo cáo thống kê độc lập của Viện Dầu khí Mỹ (API), tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần 29/10 tăng thêm 3.594 triệu thùng. Tồn kho tại cụm kho Cushing, Oklahoma giảm 882,000 thùng.

Trong khi đó, tồn kho xăng giảm 552,000 thùng còn tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng 573,000 thùng.

Báo cáo Thống kê dầu khí của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho tuần kết thúc ngày 29/10/2021:

– Tồn kho Dầu thô thương mại tăng 3.290 triệu thùng lên mức 434.102 triệu thùng.

– Tồn kho Xăng giảm 1.488 triệu thùng xuống còn 214.258 triệu thùng.

– Tồn kho Nhiên liệu chưng cất tăng 2.160 triệu thùng lên mức 127.122 triệu thùng.

=> Kết luận: Hiện tại nhu cầu Dầu thô tăng trở lại do nền kinh tế phục hồi vượt hơn so với tốc độ tăng sản lượng Dầu thô của thế giới đang đẩy giá Dầu thô leo lên những mức cao mới. Dự kiến cho tới năm 2022, sản lượng Dầu vẫn sẽ chưa thể bắt kịp nhu cầu Dầu thô phục hồi sau đại dịch.

Những nhận định của chuyên gia cho thấy giá Dầu vẫn có thể tiếp tục duy trì đà tăng trong thời gian tới và chạm mốc 90 USD như dự đoán của nhiều chuyên gia.

KHUYẾN NGHỊ GIAO DỊCH

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể sử dụng cơ hội giá Dầu điều chỉnh để mở lại các vị thế mua các HĐTL Dầu thô và Khí tự nhiên trên sàn NYMEX – Mỹ. Dầu thô Brent trên sàn ICE EU (qua kênh giao dịch hàng hóa của bộ Công thương)
Đối với thị trường cổ phiếu: Thị trường chứng khoán đang cho thấy đà tăng tương đối tốt, các cổ phiếu Dầu khí tương đối khỏe trong thị trường chung như GAS, BSR, PVD

Các cập nhật về giá dầu, giá hàng hóa cũng như thông tin liên quan sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bài viết và room Zalo của chúng tôi.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan