Giá Dầu thô ngày 04/10: Bật tăng mạnh

13:40 - 04/10/2022

Giá Dầu thô ngày 04/10: Bật tăng mạnh

Giá dầu tăng vào thứ Ba do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm lớn sản lượng dầu thô khi nhóm họp vào thứ Tư đã làm giảm bớt lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.

Giá Dầu WTI kỳ hạn tháng 11 phiên qua đóng cửa ở mốc 83.63 USD/thùng, tăng 4.14 USD/thùng tương ứng với mức tăng 5.12%. Giá Dầu Brent đóng cửa ở mức 88.86 USD/thùng.

Giá dầu tăng vào thứ Hai do lo ngại mới về nguồn cung thắt chặt. Các nhà đầu tư kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, được gọi chung là OPEC+, sẽ cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) tại cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ năm 2020 vào thứ Tư.

Nguồn tin OPEC cho biết, việc cắt giảm tự nguyện của các thành viên cá nhân có thể là nguyên nhân dẫn đến mức cắt giảm lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Edward Moya, một nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho biết: “Bất chấp mọi thứ đang diễn ra với cuộc chiến ở Ukraine, OPEC+ chưa bao giờ mạnh đến mức này và họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo giá cả được hỗ trợ tại đây”.

OPEC+ đã tăng sản lượng trong năm nay sau khi cắt giảm kỷ lục vào năm 2020 do nhu cầu tiêu hủy do đại dịch COVID-19 gây ra. Nhưng trong những tháng gần đây, tổ chức này đã không đạt được mức tăng sản lượng theo kế hoạch, mất 3,6 triệu thùng/ngày trong tháng 8.

"Trong khi OPEC+ có thể công bố mức cắt giảm lớn (vượt quá 1 triệu thùng/ngày), trên thực tế, mức cắt giảm có thể nhỏ hơn nhiều. Điều này là do hầu hết các thành viên OPEC+ sản ​​xuất thấp hơn mức sản lượng mục tiêu của họ", các nhà phân tích của ING cho biết trong một lưu ý.

Goldman Sachs cho biết việc cắt giảm sản lượng đang được chứng minh là do giá dầu giảm mạnh so với mức cao gần đây.

Tina Teng, một nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết lo ngại về nền kinh tế toàn cầu có thể cản trở đà tăng khi các nhà đầu tư cũng tìm cách chốt lời từ những khoản lãi đạt được trong phiên trước đó.

Teng cho biết: “Những bất ổn vẫn còn trên thị trường toàn cầu, chẳng hạn như sự hỗn loạn của thị trường trái phiếu, việc bán tháo các tài sản rủi ro và đồng đô la Mỹ tăng vọt”.

Giá dầu đã giảm trong 4 tháng liên tiếp khi COVID-19 khóa cửa nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc đã hạn chế nhu cầu trong khi lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ tăng cao gây áp lực lên thị trường tài chính toàn cầu. Các ngân hàng trung ương lớn đã bắt tay vào một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ, làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

Dự trữ dầu thô của Mỹ ước tính đã tăng khoảng 2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 30/9, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy hôm thứ Hai.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

 

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan