Giá Dầu đột ngột giảm phiên nay và lí do không thể bất ngờ hơn

17:10 - 22/10/2021

Giá Dầu đột ngột giảm phiên nay và lí do không thể bất ngờ hơn

Thời tiết tại Mỹ được dự báo ấm hơn so với mức trung bình hàng năm khiến giá Dầu trong phiên qua giảm mạnh, cùng với đó là những chính sách của Tổng thống Mỹ Biden tác động lên nhiều công ty Dầu khí nhằm hạ nhiệt giá năng lượng.

Hình 1: Biểu đồ D1 Hợp đồng Dầu thô WTI tháng 11

Biến động mạnh

Dầu thô biến động mạnh những phiên gần đây, nhiều nhịp điều chỉnh mạnh trong phiên. Tuy nhiên đà tăng vẫn được duy trì và chưa có dấu hiệu về nhịp điều chỉnh mạnh

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG
Mùa đông đến gần

Dự báo mùa đông năm nay tại Mỹ sẽ ấm hơn mức trung bình, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia công bố sáng ngày hôm qua.
“Báo cáo, cho thấy thời tiết khô hơn và ấm hơn trên khắp miền nam và miền đông nước Mỹ, đang gây áp lực lên giá năng lượng”, ông Bob Yawger của Mizuho cho biết.
Đây là nguyên nhân chính khiến giá Dầu thô phiên thứ 5 ngày 21/10 giảm mạnh, có lúc giảm đến hơn 2% trong phiên.
Hoạt động khai thác toàn cầu
Nhiều Tập đoàn Dầu khí lớn đang tăng dần sản lượng nhằm thỏa mãn nhu cầu đang tăng mạnh hiện tại. Nhiều nước ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc đang tăng dần sản lượng. Dự kiến sản lượng của Châu Á dự kiến sẽ đạt 29.5 triệu thùng dầu/ngày trong quý IV, tăng 0.4 triệu thùng/ngày so với 1 năm trước đó.
Mỹ thắt chặt quản lý thị trường năng lượng
Cơ quan chống độc quyền của Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng những thương vụ mua bán sáp nhập các công ty Dầu khí thời gian gần đây. Chính phủ Mỹ đang phải cố gắng hạ nhiệt thị trường năng lượng và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng khi giá đang tăng lên mức quá cao.
OPEC
OPEC vẫn kiên định với kế hoạch tăng sản lượng dần dần bất chấp áp lực từ phương Tây.
Dự trữ Dầu thô Mỹ giảm nhẹ
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 431.000 thùng trong tuần trước, trong khi các chuyên gia dự báo trước đó tồn kho tăng. Trong khi đó dự trữ xăng giảm hơn 5 triệu thùng do các nhà máy lọc dầu giảm chế biến do hoạt động bảo trì.
Ngoài ra, dự trữ tại trung tâm giao hàng Cushing, Oklahoma đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018. Các kho dự trữ xăng đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2019, EIA cho biết.
=> Kết luận: Hiện tại nhu cầu Dầu thô tăng trở lại do nền kinh tế phục hồi vượt hơn so với tốc độ tăng sản lượng Dầu thô của thế giới đang đẩy giá Dầu thô leo lên những mức cao mới. Dự kiến cho tới năm 2022, sản lượng Dầu vẫn sẽ chưa thể bắt kịp nhu cầu Dầu thô phục hồi sau đại dịch.
Những nhận định của chuyên gia cho thấy giá Dầu vẫn có thể tiếp tục duy trì đà tăng trong thời gian tới. Giá Khí đốt vẫn sẽ được giữ ở mức cao do sự khan hiếm trong mùa Đông lạnh sắp tới.
KHUYẾN NGHỊ GIAO DỊCH
Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể sử dụng cơ hội giá Dầu điều chỉnh để mở lại các vị thế mua các HĐTL Dầu thô và Khí tự nhiên trên sàn NYMEX – Mỹ. Dầu thô Brent trên sàn ICE EU (qua kênh giao dịch hàng hóa của bộ Công thương)
Các cập nhật về giá dầu, giá hàng hóa cũng như thông tin liên quan sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bài viết và room Zalo của chúng tôi.
Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

FTV Hàng Hóa 24
hanghoa24.com

Tin liên quan