Dầu thô vững mốc 80 USD ít nhất cho đến cuối năm

16:33 - 12/11/2021

Dầu thô vững mốc 80 USD ít nhất cho đến cuối năm

Giá Dầu thô vẫn giữ được mức cao, tuy nhiên giá Xăng và Khí tự nhiên lại cho thấy dấu hiệu tạo đỉnh.

Tuần vừa qua Báo cáo Triển vọng Ngắn hạn của EIA cho thấy sản lượng Dầu thô thế giới đang tăng nhanh hơn so với sự phục hồi của nhu cầu. Báo cáo cho thấy tình hình về giá Dầu vẫn khả quan và giữ được trên mốc 80 USD cho đến cuối năm, tuy nhiên bắt đầu từ năm 2022 thì giá Dầu sẽ giảm dần về vùng 60 USD.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

DẦU THÔ

Hình 1: Biểu đồ D1 Hợp đồng Dầu thô WTI tháng 1/2022

Bất ngờ giảm mạnh từ vùng đỉnh

Dầu thô đột ngột điều chỉnh mạnh phiên giữa tuần, hiện đang biến động quanh đường MA20 và trên vùng giá 80.

Dự kiến giá Dầu sẽ chưa thể giảm mạnh, tuy nhiên dư địa tăng cũng không còn nhiều do áp lực bán lớn ở vùng đỉnh. Giá sẽ biến động quanh vùng 80 trong thời gian tới.

Khí tự nhiên

Hình 2: Biểu đồ D1 Hợp đồng Khí tự nhiên

Dấu hiệu tạo đỉnh

Giá Khí tự nhiên liên tục tạo các vùng đỉnh thấp hơn đỉnh cũ. Hiện đang gặp vùng hỗ trợ 5.0 tương đối mạnh. Tuy nhiên trong thời gian tới giá Khí tự nhiên sẽ có nhịp giảm mạnh.

XĂNG RBOB

Hình 3: Biểu đồ D1 Hợp đồng XĂNG RBOB 

Biến động thất thường

Giá Xăng giảm mạnh chạm vùng hỗ trợ 2.3, hiện đang cho những dấu hiệu giá dự kiến sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG

Hành động của Chính phủ Mỹ

Dữ liệu lạm phát tiêu dùng công bố cùng ngày cho thấy giá cả đang tăng với tốc độ 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước, mức cao nhất trong ba thập kỷ và có thể thúc đẩy cả Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hành động để kiềm chế sự tăng trưởng đó.

Lạm phát tăng cao khi lực cản kinh tế từ làn sóng nhiễm COVID-19 trong mùa hè giảm dần và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn tiếp diễn. Fed dự kiến sẽ cố gắng ngăn chặn đà tăng giá đang diễn ra. Lạm phát đã kéo dài hơn so với dự đoán ban đầu.

Một số các Thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Biden cân nhắc các biện pháp để hạ giá nhiên liệu nội địa Mỹ, trong đó bao gồm cả việc giải phóng kho Dự trữ Dầu chiến lược và cấm xuất khẩu dầu thô.

Ngân hàng Citi nhận định chính phủ Mỹ có thể giải phóng 60 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu chiến lược SPR bằng cách đẩy nhanh kế hoạch bán 20 triệu thùng dầu từ kho này trong năm sau lên sớm hơn.

Iraq lên kế hoạch nâng xuất khẩu dầu thô trong quý I/2022

Bộ trưởng Năng lượng Iraq, Ihsan Abdul Jabbar, cho biết nước này lên kế hoạch nâng xuất khẩu dầu thô trong quý đầu năm 2022 lên mức 3.4 triệu thùng/ngày. Lượng xuất khẩu này không bao gồm xuất khẩu dầu từ khu tự trị người Kurd ở phía bắc.

Ông Jabbar cũng cho biết xuất khẩu dầu thô trong tháng 12 của chính quyền liên bang Iraq có thể sẽ đạt 3.2 triệu thùng/ngày trong tháng 12 năm nay.

Báo cáo hàng tháng của OPEC+

Theo báo cáo Thị trường dầu tháng 11, OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu xuống chỉ còn 5.65 triệu tấn, giảm 160,000 thùng/ngày so với dự báo tháng trước do nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ. Nhu cầu dầu toàn cầu trong quý 4 năm 2021 đạt 99.49 triệu thùng/ngày, giảm 330,000 thùng so với dự báo tháng trước do giá nhiên liệu tăng. Trong cả năm 2021, nhu cầu dầu toàn cầu đạt mức 96.4 triệu thùng/ngày

Tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2022 được giữ nguyên so với dự báo trước ở mức 4.2 triệu thùng/ngày, đưa nhu cầu dầu thế giới trong năm sau đạt trung bình 100.6 triệu thùng/ngày.

Cũng trong báo cáo này, OPEC cho biết sản lượng khai thác dầu của cả nhóm trong tháng 10 đạt 27.453 triệu thùng/ngày, tăng 217,000 thùng/ngày so với tháng 09. Thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 400,000 thùng/ngày theo thỏa thuận trước đó.

Dự trữ Dầu thô Mỹ tiếp tục tăng

Báo cáo Thống kê dầu khí của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho tuần kết thúc ngày 05/11/2021:

– Tồn kho Dầu thô thương mại tăng 1.002 triệu thùng lên mức 435.104 triệu thùng.

– Tồn kho Xăng giảm 1.555 triệu thùng xuống còn 212.703 triệu thùng.

– Tồn kho Nhiên liệu chưng cất giảm 2.613 triệu thùng xuống còn 124.509 triệu thùng.

=> Kết luận: Hiện tại tốc độ tăng sản lượng Dầu thô vượt hơn so với nhu cầu Dầu thô của thế giới đang khiến đà tăng của giá Dầu thô chững lại.

Những nhận định của chuyên gia cho thấy giá Dầu sẽ chỉ duy trì được ở mức giá cao cho đến cuối năm nay. Giá Khí tự nhiên và Xăng sẽ cần có nhịp điều chỉnh mạnh khi thị trường năng lượng đang có dấu hiệu hạ nhiệt trước hành động của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

KHUYẾN NGHỊ GIAO DỊCH

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể sử dụng cơ hội giá Dầu điều chỉnh để mở lại các vị thế mua các HĐTL Dầu thô và Khí tự nhiên trên sàn NYMEX – Mỹ. Dầu thô Brent trên sàn ICE EU (qua kênh giao dịch hàng hóa của bộ Công thương)
Đối với thị trường cổ phiếu: Thị trường chứng khoán đang cho thấy đà tăng tương đối tốt, các cổ phiếu Dầu khí tương đối khỏe trong thị trường chung như GAS, BSR, PVD có thể nắm giữ được trong dài hạn.

Các cập nhật về giá dầu, giá hàng hóa cũng như thông tin liên quan sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bài viết và room Zalo của chúng tôi.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan