Dầu thô neo ở mốc giá 110 USD bất chấp những nỗ lực kìm chế đà tăng của Mỹ

15:10 - 25/03/2022

Dầu thô neo ở mốc giá 110 USD bất chấp những nỗ lực kìm chế đà tăng của Mỹ

Dầu thô có một tuần tăng mạnh gần 10% từ vùng giá 103 USD/thùng lên mức giá 112 USD/thùng ở thời điểm hiện tại, giá đang cho tín hiệu tăng giá tốt sau nhịp giảm mạnh từ vùng đỉnh trước đó. 

Dự kiến giá Dầu vẫn sẽ duy trì được ở mức cao và thậm chí sẽ còn tăng mạnh do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga làm dấy lên những lo ngại của thị trường về việc thiếu hụt nguồn cung Dầu thô. 

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

DẦU THÔ

 

Hình 1: Biểu đồ D1 Hợp đồng tương lai Dầu thô WTI 

Nhận định

Dầu thô WTI liên tục có những nến Marubozu cho thấy đà tăng được duy trì tốt.

Hiện giá đang có những nhịp điều chỉnh nhẹ về vùng giá 110 USD.

Dự kiến giá Dầu vẫn sẽ duy trì đà tăng tốt và chạm lại đỉnh cũ trên vùng 120 USD.

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG

ANH VÀ HOA KỲ RA SỨC HỢP TÁC, TĂNG CƯỜNG XUẤT KHẨU LNG SANG CHÂU ÂU

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã đồng ý gửi nhiều hàng hóa khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Baltimore đến Vương quốc Anh và sau đó đến châu Âu, Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ, Karen Pierce, nói với MSNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm.

Anh và Mỹ đã đi đến một thỏa thuận theo đó ga LNG ở Baltimore sẽ gửi nhiều nhiên liệu siêu lạnh đến Anh, và sau đó Anh sẽ vận chuyển tiếp đến châu Âu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đồng minh châu Âu dự kiến ​​sẽ công bố vào thứ Sáu kế hoạch chuyển hướng khí đốt sang châu Âu và tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, tờ Washington Post đưa tin trong tuần này.

Châu Âu - không giống như Hoa Kỳ - hiện không thể thiếu khí đốt của Nga, vì vậy các đối tác châu Âu đã miễn cưỡng áp đặt các lệnh trừng phạt hoặc áp đặt lệnh cấm vận nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga.

 

CHÂU ÂU ĐỐI MẶT VỚI CUỘC KHỦNG HOẢNG NGUỒN CUNG CẤP DIESEL

Các giám đốc điều hành hàng đầu của các nhà kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới cho biết châu Âu có nguy cơ phải chịu sự thâm hụt về nguồn cung dầu diesel có thể trầm trọng hơn.

Sau các lệnh trừng phạt chống lại Nga vì cuộc chiến tại Ukraine, thị trường toàn cầu có thể mất khoảng 3 triệu thùng/ngày (bpd) nguồn cung dầu thô và sản phẩm của Nga, với nguồn cung dầu diesel của châu Âu là mối quan ngại lớn, các giám đốc điều hành cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa FT hôm nay.

Theo Russell Hardy, giám đốc điều hành của thương nhân độc lập lớn nhất thế giới Vitol, “Điều mà mọi người quan tâm sẽ là nguồn cung cấp dầu diesel”.

Riêng đối với châu Âu, châu lục này nhập khẩu khoảng một nửa nguồn cung dầu diesel từ Nga và nửa còn lại từ Trung Đông, Hardy cho biết tại hội nghị thượng đỉnh FT.

“Đây là một vấn đề toàn cầu nhưng đối với châu Âu thì rất khó vì châu Âu đang rất thiếu dầu diesel”, Giám đốc điều hành Gunvor Torbjorn Tornqvist cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa của Financial Times do Bloomberg thực hiện.

Tornqvist cho biết thêm, tình trạng thiếu hụt dầu diesel của châu Âu đang trở nên tồi tệ hơn khi các nhà máy lọc dầu của Nga bắt đầu cắt giảm sản lượng của các nhà máy lọc dầu.

 

TỒN KHO DẦU THÔ BẤT NGỜ GIẢM HƠN 4 TRIỆU THÙNG - BÁO CÁO API MỸ

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) ước tính rằng dầu thô có mức giảm bất ngờ trong tuần này là 4,28 triệu thùng, so với dự đoán của các nhà phân tích là tăng 25.000 thùng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm khoảng 77 triệu thùng kể từ đầu năm 2021 và khoảng 20 triệu thùng kể từ đầu năm 2020.

Trong tuần trước, API đã báo cáo dự trữ dầu thô tăng 3,754 triệu thùng sau khi các nhà phân tích dự đoán mức giảm 1,867 triệu thùng.

Sản lượng dầu thô của Mỹ không tăng. Trong sáu tuần liên tiếp — bao gồm cả tuần gần đây nhất — Hoa Kỳ sản lượng dầu đã suy giảm ở mức 11,6 triệu thùng / ngày - vẫn giảm 1,5 triệu thùng/ngày so với thời điểm trước đại dịch.

Tuần này, API đã báo cáo lượng tồn kho xăng giảm ở mức 626.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 3 - sau mức giảm 3,794 triệu thùng của tuần trước.

 

KHUYẾN NGHỊ GIAO DỊCH

Khuyến nghị: Nhà đầu tư có thể sử dụng cơ hội giá Dầu điều chỉnh để mở lại các vị thế mua hoặc bán khống các HĐTL Dầu thô và Khí tự nhiên trên sàn NYMEX - Mỹ. Dầu thô Brent trên sàn ICE EU (qua kênh giao dịch hàng hóa của bộ Công thương)
Đối với thị trường cổ phiếu: Hiện nhiều cổ phiếu Dầu khí đang cho thấy đà tăng chững lại và có nhịp điều chỉnh giảm, cần thời gian để theo dõi thêm. 

Các cập nhật về giá dầu, giá hàng hóa cũng như thông tin liên quan sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bài viết và room Zalo của chúng tôi.

---

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

---

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

 

Tin liên quan