Chính phủ Anh gỡ lệnh cấm khai thác khí đá phiến

16:35 - 22/09/2022

Chính phủ Anh gỡ lệnh cấm khai thác khí đá phiến

Chính phủ Anh hôm thứ Năm đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm khai thác khí đá phiến có hiệu lực từ năm 2019, nói rằng tăng cường cung cấp năng lượng cho đất nước là một "ưu tiên tuyệt đối".

Giá năng lượng đã tăng vọt ở châu Âu sau khi Nga xâm lược Ukraine, và Anh đang trợ cấp hóa đơn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp với chi phí dự đoán hơn 100 tỷ bảng Anh (113 tỷ USD).

Đầu tháng này, Thủ tướng Liz Truss đã cho biết việc cracking - chiết xuất khí đá phiến - sẽ được cho phép nếu nó được ủng hộ từ cộng đồng chung.

Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng Jacob Rees-Mogg hôm thứ Năm cho biết tất cả các nguồn năng lượng cần được khai thác để tăng sản xuất trong nước, "vì vậy, đúng là chúng tôi đã dỡ bỏ việc tạm dừng để nhận ra bất kỳ nguồn khí đốt tiềm năng nào trong nước".

Fracking, vốn bị các nhóm môi trường và một số cộng đồng địa phương phản đối, đã bị cấm sau khi cơ quan quản lý ngành cho biết không thể dự đoán được cường độ của các trận động đất mà nó có thể gây ra.

Cuadrilla, 96% thuộc sở hữu của AJ Lucas (AJL.AX) của Australia, có giếng khai thác tiên tiến nhất ở Anh và tìm thấy nguồn khí tự nhiên, nhưng các quy tắc xung quanh chấn động trái đất có nghĩa là hoạt động của nó phải tiếp tục tạm dừng, có nghĩa là cả hai đều không giếng có thể được kiểm tra lưu lượng hoàn toàn.

Trận chấn động lớn nhất do nứt vỡ xảy ra tại địa điểm của nó ở Blackpool, miền bắc nước Anh, vào năm 2011, ghi nhận cường độ 2,3 độ richter mà cư dân cho biết đã đánh thức họ trong đêm.

Sau đó, chính phủ đã đưa vào sử dụng một hệ thống đèn giao thông có thể tạm ngừng hoạt động nếu phát hiện hoạt động địa chấn từ 0,5 độ Richter trở lên, một mức độ mà các nhà khoa học cho rằng sẽ cần được tăng lên nếu Anh muốn phát triển ngành công nghiệp nứt nẻ.

Các chuyên gia cho rằng fracking sẽ không làm gì để giảm giá năng lượng trong mùa đông này vì sẽ mất nhiều năm để một ngành công nghiệp phát triển và vẫn chưa rõ liệu một lượng khí đáng kể có thể được khai thác theo cách này ở Anh hay không.

Một đánh giá về mức độ hoạt động địa chấn có thể chấp nhận được công bố hôm thứ Năm cho biết quy mô thăm dò cho đến nay có nghĩa là sự hiểu biết về các rủi ro còn hạn chế.

Việc chấm dứt lệnh cấm sẽ cho phép hoạt động khoan bắt đầu lại và thu thập thêm dữ liệu, xây dựng hiểu biết về cách thức khai thác khí đá phiến một cách an toàn khi có sự hỗ trợ của địa phương, chính phủ cho biết.

Nước này cũng xác nhận ủng hộ vòng cấp phép khai thác dầu khí mới, dự kiến ​​sẽ được Cơ quan Chuyển tiếp Biển Bắc (NSTA) đưa ra vào đầu tháng 10.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

 

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan