Các nhà lãnh đạo châu Âu họp để thảo luận về năng lượng và an ninh khu vực

14:25 - 07/10/2022

Các nhà lãnh đạo châu Âu họp để thảo luận về năng lượng và an ninh khu vực

Các nhà lãnh đạo từ hơn 40 quốc gia đang tụ họp tại Praha để tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của một diễn đàn châu lục nhằm đưa châu Âu lại gần nhau khi đối mặt với cuộc chiến của Nga ở Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng.

Mục tiêu đã nêu của Cộng đồng Chính trị châu Âu - đứa con tinh thần của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - là cải thiện hợp tác giữa các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và các thành viên không thuộc Liên minh châu Âu như Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia Tây Balkan và khu vực Kavkaz.

Trong số những người sẽ gặp nhau tại Lâu đài Prague vào ngày 6 tháng 10 có các nhà lãnh đạo của Albania, Armenia, Azerbaijan, Bosnia-Herzegovina, Georgia, Iceland, Kosovo, Liechtenstein, Moldova, Montenegro, Bắc Macedonia, Na Uy, Serbia và Thụy Sĩ.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal dự kiến ​​sẽ trực tiếp tham dự trong khi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy sẽ tham gia qua video.

Cuộc họp đã được Brussels coi là một "nền tảng cho sự phối hợp chính trị", nhưng bất chấp những lời hùng biện, rất ít kết quả cụ thể được mong đợi từ hội nghị thượng đỉnh.

Nga, nước không được mời, sẽ lấp lửng cuộc họp khi các cuộc thảo luận tập trung vào hậu quả kinh tế và an ninh từ cuộc xâm lược Ukraine.

Cuộc họp có thể bị chi phối bởi những khác biệt về cách giới hạn giá khí đốt để kiềm chế chi phí năng lượng tăng cao do chiến tranh gây ra.

Nhóm họp trong một phiên họp toàn thể sau đó là một bức ảnh gia đình.

Những người tham gia sau đó sẽ tổ chức một số cuộc thảo luận bàn tròn nhỏ hơn về an ninh, năng lượng, khí hậu và kinh tế.

Liên quan: OPEC + Cắt giảm sản lượng dầu xuống 2 triệu thùng / ngày

Sau đó, những người tham gia dự kiến ​​sẽ phác thảo các kết luận trong một bữa ăn tối làm việc.

Trong khi tính hữu ích của cuộc gặp vẫn bị giới quan sát nghi ngờ, một số người cho rằng sự kiện quan trọng nhất sẽ là các cuộc gặp song phương được tổ chức bên lề.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinian cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cùng với Macron và người đứng đầu EU Charles Michel tại Prague để thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra của họ về khu vực ly khai Nagorno-Karabakh.

Các quốc gia thúc đẩy gia nhập EU - Ukraine, Georgia, Moldova và các nước Tây Balkan - đã dè dặt về sự kiện này, lo ngại rằng nó có thể trở thành một giải thưởng an ủi cho việc thay thế các cuộc thảo luận thành viên nghiêm túc.

Sự tham dự của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng bị các thành viên EU là Hy Lạp và Síp, những người có tranh chấp lâu đời với Ankara, cho là miễn cưỡng.

Bài viết này được viết với mục đích cung cấp thông tin cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đầu tư tài chính. Quan điểm và nhận định trong bài viết không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng chủ thể đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo (https://zalo.me/g/kgzdqs262) tại đây.

 

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan