Thị trường Dầu thô ngày 11/11: Bất ngờ giảm mạnh

12:04 - 11/11/2021

Thị trường Dầu thô ngày 11/11: Bất ngờ giảm mạnh

Chốt phiên giao dịch ngày 10/11, giá dầu thô Brent giảm 2,5% xuống 82,64 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá dầu Brent lên đến 85,5 USD/thùng trước khi quay đầu giảm. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 3,3% xuống 81,34 USD, sau khi lên cao ở mức 84,97 USD.

Giá dầu thô giảm hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (10/11) vì đồng USD tăng cao sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính quyền của ông đang tìm cách giảm chi phí năng lượng trong bối cảnh lạm phát ngày càng leo thang. 

Cả giá dầu Brent và dầu thô WTI giảm mạnh vào cuối phiên vì các nhà đầu tư bán tháo tài sản rủi ro, gồm cả cổ phiếu và hàng hoá, vì kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự leo thang của giá cả. 

Dữ liệu lạm phát tiêu dùng công bố cùng ngày cho thấy giá cả đang tăng với tốc độ 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước, mức cao nhất trong ba thập kỷ và có thể thúc đẩy cả Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hành động để kiềm chế sự tăng trưởng của giá Dầu.

Tổng thống Biden cho biết ông đã yêu cầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia làm việc để giảm chi phí năng lượng và Ủy ban Thương mại Liên bang đẩy lùi hành vi thao túng thị trường trong lĩnh vực năng lượng trong một nỗ lực lớn hơn để hạ lạm phát. 

Nhà Trắng đã xem xét khả năng giải phóng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ trong bối cảnh lo ngại về giá xăng tăng cao gần đây. Thông thường, Mỹ sử dụng SPR trong trường hợp khẩn cấp, như bão.

Lạm phát tăng cao khi lực cản kinh tế từ làn sóng nhiễm COVID-19 trong mùa hè giảm dần và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn tiếp diễn. Fed dự kiến sẽ cố gắng ngăn chặn đà tăng giá đang diễn ra. Lạm phát đã kéo dài hơn so với dự đoán ban đầu.

Điều đó đã kéo đồng USD tăng giá và theo đó ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường dầu, vì  làm tăng chi phí cho các quốc gia khác khi dầu phần lớn được giao dịch bằng bạc xanh.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, cho biết Washington chắc chắn sẽ chịu thêm áp lực sau số liệu lạm phát ngày hôm nay. “Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Fed có thể phải quyết liệt trở lại đối với việc tăng lãi suất, và điều này đã thúc đẩy đồng USD đi lên”, ông Flynn nói thêm. 

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 1 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn so với ước tính tăng 2,1 triệu thùng của các chuyên gia trước đó. 

Một số nhà giao dịch cũng cho rằng sự sụt giảm của giá dầu là do một số nhà đầu tư chốt lời sau một đợt tăng nâng giá dầu thô lên mức cao nhất trong 7 năm, theo Reuters.

Nhà đầu tư có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng Tương lai Dầu thô WTI, Khí tự nhiên được niêm yết trên sàn NYMEX, Dầu thô Brent được niêm yết trên sàn ICE EU.

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu  trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.

Bài viết do Team Hàng Hóa 24 thực hiện. NĐT cần tư vấn, tìm hiểu, nhận khuyến nghị về Thị trường Hàng hóa có thể liên hệ hotline: 0983.668.883 hoặc truy cập room Zalo tại đây.

Team Hàng Hóa 24

hanghoa24.com

Tin liên quan